“ รีพับลิกัน – เดโมแครต ” สองขั้วทางการเมือง ในอเมริกา

พรรครีพับลิกันนั้นได้ก่อตั้งขึ้นในปี พุทธศักราช 2397

 

Trump

 

โดยมีนักเคลื่อนไหวต่อการต่อต้านและการขยายตัวของระบบทาส ทำให้ในช่วงเวลานั้นพรรคนีมีชื่อเสียงขึ้นมาจากการเลือกตั้ง อับาฮัมลินคอล์น ให้ได้เป็นประธานนาธิบดี และยังเป็นคนแรกของพรรค สำหรับพรรคนี้แล้วนั้น เป็นประธานในสงครามกลางเมือง และการฟื้นฟูของอเมริกา  และได้มีเรื่องอื้อฉาวจากกลุ่มภายใน ในช่วงของปลายศตวรรษที่ 19 อีกด้วย และนับตั้งแต่ที่มีการแบ่งแยกกันระหว่าง 2 พรรค ระหว่างพรรค รีพับลิกัน และ เดโมแครต ในพ.ศ. 2455 นั้น พรรคเดโมแครตเองก็ได้มีการวางตำแหน่งของตนให้อยู่ทางซ้ายของพรรครีพับลิกันในเรื่องของเศรษฐกิจและสังคมอย่างต่อเนื่อง

 

Trump

 

สำหรับในอเมริกาแล้ว พรรครีพับลิกัน และ พรรคเดโมแครต นั้น มีความแบ่งแยกกันในหลายๆด้านอย่างชัดเจน เรียกได้ว่าเป็นพรรคการเมืองสองขั้วเลยก็ว่าได้ หากให้เปรียบเทียบแล้วนั้น เดโมแครตก็เหมือนประชาธิปัตย์ ที่มีความเสรีนิยมเอียงซ้าย และรีพับลิกันเองก็คงเปรียบได้กับ หัวโบราณเอียงขวานั้นเอง ยกตัวอย่างเช่น

 

Trump

 

          – ในด้านของทหาร

พรรครีพับลิกัน : ต้องการที่จะให้มีการเพิ่มค่าใช้จ่ายทางการทหาร และมีจุดยืนที่แข็งเช่นเดียวกันกับ ประเทศอิหร่าน

พรรเดโมแครต: ชอบการใช้จ่ายทางการทหารที่เพิ่มขึ้น แต่ก็มีความลังเลในการที่ใช้กำลังทางการทหารให้เหมือนกับ ประเทศซีเรีย ลิเบีย และ อิหร่าน

 

Trump

 

          – ในด้านของกฎหมายควบคุมปืน

พรรครีพับลิกัน:  ต่อต้านกฎหมายที่ใช้ควบคุมอาวุธปืน และเป็นผู้สนับสนุนให้ทำการแก้ไขเพิ่มเติมในสิทธิการแบกอาวุธในครั้งที่ 2  รวมไปถึงสิทธิที่มีการพกพาอาวุธในแบบที่ปกปิด

พรรคเดโมแครต: ชื่นชอบในกฎหมายควบคุมอาวุธปืน และยังมีการต่อต้านสิทธิในการพกพาอาวุธที่ซ้อนอยู่ในที่สาธารณะด้วย

 

Trump

 

          – ในด้านของการทำแท้ง

พรรครีพับลิกัน : มีความคิดเห็นที่ว่าการทำแท้งนั้นไม่ควรที่จะถูกกฎหมาย บางคนในพรรคนั้นยังไปถึงเรื่องต่อต้านอำนาจในการคุมกำเนิดอีกด้วย

พรรคเดโมแครต: สนับสนุนสิทธิในการทำแท้งและเลือกที่จะให้การทำแท้งนั้นถูกกฎหมาย

 

Trump

 

          – ในด้านของโทษประหาร

ความเห็นโดยส่วนใหญ่ของคนอเมริกันนั้นคือมองว่าควรให้เป็นไปตามกฎหมาย แต่สมาชิกในพรรคเดโมแครตส่วนมากนั้น ไม่เห็นด้วยกับเรื่องนี้นัก และในเวทีของพรรคประชาธิปัตย์ ในช่วงปี 2559 เองนั้นก็ได้มีการเรียกร้องให้ยกเลิกโทษประหารชีวิตไป

 

Trump

 

          – ในด้านของการเสียภาษีของประชาชน

พรรครีพับลิกัน : สนับสนุนในการลดภาษีสำหรับทุกคน อยากให้มีภาษีที่เท่าเทียมกันทั้งคนจนและคนรวย พวกเขาเชื่อว่าการทำแบบนี้จะทำให้รัฐบาลที่มีขนาดเล็กนั้นจะต้องการรายได้จากภาษีที่น้อยลงเพื่อที่จะได้ทำการรักษาตัวเอง พวกเขานั้นได้มีการพิจารณาอัตราภาษีที่อาจจะสูงขึ้นสำหรับสงครามชนชั้น บางคนในพรรคนั้นมีการเสนอในส่วนของ ภาษีคงที่ ซึ่งประชาชนทุกคนนั้นจะต้องมีการจ่ายที่เท่ากันโดยที่ไม่สนใจในส่วนของรายได้ที่มีความต่างกัน

พรรคเดโมแครต: มีการสนับสนุนในส่วนของภาษีก้าวหน้า

 

Trump

 

          – ในด้านของค่าแรงขั้นต่ำ

พรรครีพับลิกัน: มีการต่อต้านในการขึ้นค่าแรงเป็นอย่างมากเพราะมองว่ามันเป็นการทำร้ายธุรกิจต่างๆและทำร้ายผู้ว่าจ้าง

พรรคเดโมแครต: สนับสนุนในการขึ้นค่าแรงขั้นต่ำเพราะมองวาสเป็นการช่วยเหลือคนงาน ผู้คนมีรายได้เพิ่มขึ้น ลูกจ้างอยู่ได้ คนทั่วไปอยู่ได้ ธุรกิจเองก็ต้องอยู่ได้เช่นกัน

นอกจากนี้ยังมีความแตกต่างทางความคิดของพรรคสองขั้วทางการเมืองนี้อีกมากมายไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของ นโยบายต่างประเทศ การตรวจคนเข้าเมือง  การช่วยเหลือผู้อพยพที่ไม่มีเอกสาร สิทธิของLGBTQ การเนรเทศ สิทธิมนุษยชน  ฯลฯ